Chuyên gia trả lời: Chào bác Niên!

Theo chia sẻ của bác, chắc hẳn tình trạng rối loạn cơ vòng là kết quả do các bác sĩ chẩn đoán. Tình trạng táo bón, khó đại tiện của bác có thể xảy ra do 2 nguyên nhân. Tôi khá thắc mắc là liệu bác có bệnh gì về thần kinh trung ương như tổn thương não hay tủy sống không? Nếu gặp phải 1 trong 2 tình trạng trên thì hiện tượng táo bón và bí tiểu là điều dễ hiểu. 

Nhưng nếu bác không mắc bệnh não và tủy thì cần phải xem xét lại vấn đề vận động cơ thể hàng ngày như thế nào. Bởi nếu ít hoạt động, nhu động ruột hoạt động rất trì trệ và khó khăn trong việc tống phân ra ngoài. Do vậy, theo tôi, bác cần thực hiện được 3 điều sau để cải thiện tình trạng bí đại tiểu tiện của mình:

Đầu tiên, bác cần vận động cơ thể, tập luyện. Cố gắng trong ngày có thời điểm vận động ra mồ hôi để nhu động ruột kích thích đẩy phân ra ngoài.

Thứ 2, trong lúc nằm nghỉ, bác nên lấy tay xoa bụng nhiều lần, mỗi lần từ 15 - 20 phút, thực hiện 2 - 3 lần/ngày khi có thời gian. Việc xoa bụng cũng có tác dụng kích thích nhu động ruột để đi đại tiện dễ dàng hơn.

Cuối cùng, chế độ ăn uống của bác cũng cần chú ý. Bác nên ăn các loại hoa quả rau củ có tác dụng làm mềm phân như: Rau mồng tơi, rau rút, rau ngót, đu đủ, khoai lang,... để việc đại tiện dễ dàng hơn.

Chúc bác và gia đình sức khỏe!