Chuyên gia trả lời: Chào chị Ngọc Bình!

Rối loạn vị giác, khứu giác là một trong những biến chứng tổn thương não bộ do chấn thương. Trường hợp của bố bạn, tình trạng liệt đã được cải thiện, đi lại và nói năng đã tốt hơn nhưng khứu giác và vị giác vẫn còn kém. Đây có thể là do tổn thương ở phần não trước, ảnh hưởng đến cơ quan cảm nhận vị giác và khứu giác. Việc phục hồi các giác quan này phụ thuộc vào mức độ cải thiện phần não bộ chi phối tương ứng. Khi não bộ khỏe lại, khả năng vận động và giao tiếp được khôi phục thì những tổn thương não khác với triệu chứng rối loạn vị giác, khứu giác sẽ giảm dần nhưng quá nhanh. Nếu như liệt độ 1, 2 có thể khôi phục vận động nhanh được rối loạn khứu giác và vị giác lại không như vậy. 

Rối loạn vị giác làm người bệnh rất khó chịu

Rối loạn vị giác làm người bệnh rất khó chịu

Trường hợp này sẽ có những bài tập phục hồi chức năng riêng theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Thông thường là cho ngửi các mùi, vị khác nhau, làm quen và dần dần khôi phục khứu giác - vị giác. Điều này giống như phục hồi chức năng vận động cần co duỗi chân tay. 

Thưa bạn Ngọc Bình, phục hồi sau chấn thương sọ não là một quá trình dài, kể cả phục hồi chức năng vận động hay khứu giác, vị giác. Quá trình này thường mất thời gian, cần phải kiên trì phối hợp của cả bệnh nhân và người nhà.

Chúc chị và gia đình sức khỏe!