Triệu chứng của người bị bệnh Alzheimer. TÌM HIỂU NGAY!

Những năm gần đây, cách điều trị bệnh Alzheimer hiệu quả trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. 

Nội dung chính trong bài [Ẩn]

Triệu chứng bệnh Alzheimer là gì?

Alzheimer là bệnh lý về não với những biểu hiện rõ rệt về trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Đây là căn bệnh phổ biến với số ca mắc không ngừng gia tăng. Mức độ trầm trọng của bệnh cũng tăng dần theo thời gian. Nhiều trường hợp người bệnh còn phải sống phụ thuộc vào người thân. Một số triệu chứng xuất hiện khi mắc bệnh alzheimer thường gặp đó là:

Suy giảm trí nhớ

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của Alzheimer. Người bệnh thường quên đi những thông tin mà họ vừa mới tìm hiểu hoặc sự kiện quan trọng. Sau đó, họ thường xuyên phải hỏi nhiều lần một thông tin hay phụ thuộc vào các thiết bị ghi nhớ. Khác với Alzheimer, người suy giảm trí nhớ do tuổi tác thường quên tên hoặc cuộc hẹn nhưng sẽ nhớ lại được sau một khoảng thời gian ngắn.

Sa sút trí tuệ gây suy giảm trí nhớ.jpg

Suy giảm trí nhớ là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của Alzheimer

Khó khăn khi giải quyết vấn đề

Người mắc Alzheimer có thể gặp rắc rối khi lập kế hoạch hay làm việc với số liệu. Họ cũng gặp nhiều khó khăn khi nấu ăn hoặc theo dõi hóa đơn hàng tháng. Khả năng tập trung cũng giảm sút đáng kể khiến họ tốn nhiều thời gian hơn để thực hiện các công việc trước đây. 

Khó khăn khi làm các công việc hàng ngày

Những công việc đơn giản như quét nhà, lau dọn hay lái xe đến một địa điểm quen thuộc cũng gây khó khăn cho người mắc Alzheimer. 

Lú lẫn về thời gian và nơi chốn

Một đặc điểm nổi bật ở bệnh nhân Alzheimer đó là họ không nhớ được hiện tại là tháng mấy, mùa gì cũng như mất định hướng về mốc thời gian quan trọng trong năm. Đặc biệt hơn, họ sẽ bất ngờ khi phát hiện mình ở một nơi xa lạ mà không biết bản thân đến đó bằng cách nào. 

Vấn đề với thị giác trong việc thiết lập hình ảnh trong không gian

Một số trường hợp người mắc Alzheimer sẽ gặp vấn đề về thị giác. Họ gặp khó khăn khi đọc, dự đoán khoảng cách,... nên rất dễ xảy ra các sự cố khi lái xe.

Khó khăn khi nói hoặc viết

Khi bị Alzheimer, bệnh nhân sẽ gặp vấn đề khi tham gia trò chuyện. Đôi khi, họ dừng lại giữa cuộc nói chuyện và không biết làm sao để tiếp tục, cuối cùng cứ lặp lại điều mình vừa nói.

suy giảm trí nhớ người già.jpg

Người bị Alzheimer thường gặp khó khăn khi nói

Không nhớ vị trí để đồ vật

Khi bị Alzheimer, bệnh nhân không nhớ được vị trí để đồ mà mình quen thuộc. Họ thường làm mất đồ vật và khó có thể tìm lại được. Vì vậy, đôi khi họ đổ lỗi cho người khác ăn cắp và tình trạng này có thể xảy ra ngày càng thường xuyên hơn.

Giảm khả năng phán đoán

Khi cần đưa ra một quyết định gì đó, người bệnh Alzheimer thường gặp nhiều khó khăn. Họ cũng rất dễ tin tưởng một người lạ. Ví dụ họ có thể trao một khoản tiền lớn khi được tiếp thị qua điện thoại. 

Không muốn tham gia các hoạt động xã hội

Khi xuất hiện những dấu hiệu như không hiểu được người khác nói gì, đang nói giữa chừng bị ngừng lại hay quên mất cả luật chơi mà mình từng yêu thích,... người bệnh sẽ trở nên chán nản và chủ động rút lui, không tham gia nữa. Điều này càng khiến họ thu mình và có thể khiến bệnh nặng nề hơn.

Thay đổi tính cách

Trở nên đa nghi, chán nản, sợ hãi và lo lắng là những thay đổi trong tình cách mà phần lớn người bị Alzheimer mắc phải. Họ trở nên dễ cáu gắt, bực tức và khó kiểm soát được bản thân.

Khi xuất hiện một trong những dấu hiệu kể trên, người bệnh nên đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và đánh giá. Phát hiện sớm bệnh và áp dụng kịp thời những biện pháp để ngăn chặn tiến triển là mục tiêu mà các chuyên gia đang áp dụng hiện nay. 

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Bình luận