Liệt nửa người bên phải – Dấu hiệu, nguyên nhân và biện pháp điều trị. XEM NGAY!

Các tổn thương ở khu vực não bộ luôn kéo theo những di chứng nặng nề. Một trong số đó là di chứng liệt nửa người bên phải. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này do đâu? Các phương pháp điều trị liệt nửa người hiện nay là gì? Để giải đáp cho những vấn đề này, mời bạn xem ngay bài viết dưới đây.

Liệt nửa người bên phải là gì?

Liệt nửa người là di chứng xảy ra do tổn thương não hoặc tủy sống, làm tê liệt một bên của cơ thể. Thông thường, hiện tượng liệt nửa người bên phải thường xuất hiện khi có sự tổn thương bên bán cầu não trái.

Khi bị liệt nửa người bên phải, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với một số tình trạng sau:

- Rối loạn, tê liệt cảm giác ở phần bên phải của cơ thể.

- Thị lực mắt phải giảm.

- Có sự nhầm lẫn giữa bên trái và bên phải.

- Rối loạn ngôn ngữ.

- Khó khăn trong nhận diện người khác.

- Khó khăn trong việc thực hiện những thói quen sinh hoạt hàng ngày.

- Chậm chạp trong suy nghĩ, ứng xử.

- Khó khăn trong giao tiếp, nghe, hiểu.

- Nguy cơ trầm cảm tăng cao.

- Dễ thay đổi cảm xúc.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng liệt nửa người bên phải

Hiện tượng tê liệt hoặc yếu đi của một phần cơ thể xảy ra do những lý do như:

- Tai biến mạch máu não (đột quỵ).

- Chấn thương sọ não.

- Bại não.

- Parkinson.

- Ung thư hoặc các tổn thương não khác.

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây liệt nửa người bên phải

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây liệt nửa người bên phải

Thực tế, bán cầu não trái chịu trách nhiệm chi phối cho phần cơ thể bên phải. Do đó, khi có sự tổn thương ở bán cầu này thì nguy cơ liệt nửa người là rất lớn. Từ đó, khả năng di chuyển hay hoạt động cơ bắp cũng chịu tổn hại nghiêm trọng.

Vậy đâu là giải pháp cho bệnh nhân bị liệt nửa người bên phải?

Điều trị tê liệt bên phải cơ thể

Việc điều trị tê liệt bên phải cơ thể với mục tiêu là khai thác khả năng tự hồi phục và chữa lành của não bộ sau tổn thương. Do đó, tập luyện các bài phục hồi chức năng là rất cần thiết.

Theo các chuyên gia, khi bạn thực hiện lặp lại một việc gì đó sẽ để lại dấu ấn trên hệ thần kinh. Tiếp xúc càng nhiều thì liên kết này sẽ càng vững chắc. Điều này giống như khi học tiếng Anh, việc lặp đi lặp lại các từ ngữ sẽ giúp bạn ghi nhớ rõ ràng hơn và tạo thành phản xạ khi nó được nhắc đến. Tương tự, ở bệnh nhân bị liệt nửa người bên phải, việc tập luyện di chuyển nhiều lần có thể giúp cho họ ghi nhớ. Từ đó, kích hoạt hệ thần kinh khôi phục lại các phản xạ ban đầu của cơ thể. 

Bệnh nhân cần được thực hành những bài tập phục hồi chức năng tập trung vào phần bên phải, kích thích cơ thể bằng các chuyển động để não tự phục hồi. Giai đoạn đầu, người bệnh nên thực hiện những bài tập thụ động để cơ thể hồi phục. Khi đó, phần bên trái cơ thể được sử dụng để hỗ trợ phần bên phải hoặc nhờ tới sự giúp đỡ của người chăm sóc. Những chuyển động được tạo thành mặc dù dưới sự giúp đỡ nhưng cũng có tác động kích thích hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. Từ đó, đưa lại kết quả khôi phục lại một số liên kết nhưng chậm rãi.

Rất khó để trả lời câu hỏi mất bao lâu để phục hồi khả năng di chuyển ở những người bị liệt nửa người bên phải. Với mỗi nguyên nhân khác nhau, lứa tuổi hay điều kiện sống mà tốc độ phục hồi cũng sẽ có sự thay đổi. Do đó, để giúp người bệnh nhanh chóng quay trở lại cuộc sống tự chủ, cần đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng của não bộ bằng các sản phẩm bổ não có nguồn gốc từ thiên nhiên.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân gây hội chứng sa sút trí tuệ bạn nên biết. ĐỌC NGAY! 

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Bình luận