Mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn - Dấu hiệu và biện pháp phục hồi hiệu quả

Mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn là di chứng bạn có thể gặp rất nhiều trong những bộ phim truyền hình. Trên thực tế, đây cũng là di chứng thường xuất hiện sau tai nạn, chấn thương nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để cải thiện chứng mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về di chứng này nhé!

Hiện tượng mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn

Tai nạn, chấn thương có thể gây tác động mạnh mẽ đến trí nhớ do làm tổn thương trực tiếp đến não bộ do va đập. Khi đó, bệnh nhân có thể bị mất phương hướng, quên người thân trong gia đình, không nhớ được tên tuổi của bản thân và lú lẫn về mặt thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp này, khả năng khôi phục trí nhớ là rất lớn. 

Một số dạng mất trí nhớ tạm thời sau chấn thương sọ não thường gặp là:

- Mất trí nhớ ngược chiều: Bệnh nhân mất một phần hoặc toàn bộ ký ức trước khi bị chấn thương.

- Mất trí nhớ thuận chiều: Bệnh nhân gặp vấn đề trong việc hình thành những ký ức mới trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, bệnh nhân thường có những khoảng trống ký ức sau khi bị tai nạn.

Mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn là một di chứng nặng, có thể sẽ kéo dài cả đời nếu như không được điều trị sớm. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết tình trạng này?

Các triệu chứng mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn

Tùy vào từng trường hợp mà triệu chứng mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn có thể xuất hiện khác nhau. Một số triệu chứng chính đó là:

- Trí nhớ mất đột ngột, không nhận ra những người thân quen hoặc quên hẳn một sự kiện nào đó đã từng diễn ra.

- Vẫn giữ được những nét tính cách riêng mặc dù mất trí nhớ. Ví dụ, khả năng tính toán nhanh, quan sát tốt,...

- Khả năng nhận thức bình thường, có thể gọi tên đồ vật quen thuộc hay các chỉ dẫn đơn giản.

Triệu chứng mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn

Triệu chứng mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn

Bên cạnh đó, những bệnh nhân xuất hiện tình trạng mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn thường cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, đau đầu hoặc đau nửa đầu, buồn nôn,... hay thường phải đối mặt với những câu hỏi “Tôi đang làm gì?”, “ Đây là đâu?”,...

Biện pháp cải thiện chứng mất trí nhớ tạm thời

Mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn có khả năng hồi phục cao. Để giúp người bệnh lấy lại được ký ức cũng như khả năng ghi nhớ, nhiều biện pháp đã được áp dụng như:

Chấn thương nhẹ

Với những trường hợp chấn thương nhẹ, các ký ức cho thể tự quay trở lại sau một khoảng thời gian. 

Chấn thương nặng

Với các trường hợp nặng, nghiêm trọng, bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị kết hợp giữa sử dụng thuốc và liệu pháp vật lý để hồi phục ký ức. Từ đó, giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường.

Phác đồ điều trị kết hợp sử dụng thuốc và vật lý trị liệu là biện pháp phục hồi ký ức trong các trường hợp mất trí nhớ nặng

Phác đồ điều trị kết hợp sử dụng thuốc và vật lý trị liệu là biện pháp phục hồi ký ức trong các trường hợp mất trí nhớ nặng

Vai trò của gia đình và người thân

Đối với người bị mất trí nhớ tạm thời, gia đình có vai trò quan trọng giúp bệnh nhân khôi phục các ký ức đã mất đi. Người thân trong gia đình có thể khơi gợi một phần nào đó khoảng trí nhớ đã bị mất đi bằng cách cho bệnh nhân xem lại ảnh chụp, ngửi mùi hương, nghe bản nhạc ưa thích,....

Mất trí nhớ tạm thời sau tai nạn có khả năng phục hồi cao nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Bên cạnh áp dụng những biện pháp trên, hiện nay, giới chuyên gia tập trung nhiều hơn vào việc phục hồi chức năng não bộ từ sâu bên trong bằng sản phẩm thảo dược, từ đó, giúp người bệnh lấy lại các ký ức. 

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Bình luận