Người bị teo não phải làm sao để cải thiện? Xem ngay 5 giải pháp sau đây!

Bệnh teo não là nguyên nhân khiến người mắc mất trí nhớ, chậm chạp, nói chuyện khó khăn,... ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Người bị teo não phải làm sao để cải thiện những triệu chứng cũng như ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn? Câu trả lời có ngay trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Điểm danh các triệu chứng của bệnh teo não

Sau tuổi 25, các tế bào thần kinh bắt đầu thoái hóa và chết dần. Mỗi ngày, trung bình sẽ có khoảng 3000 tế bào chết đi dẫn tới kích thước của não teo nhỏ lại. Tuy nhiên, số lượng tế bào não chết cũng như tốc độ teo não có thể gia tăng nếu như con người gặp phải một số tổn thương như: Tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não,... hay đối mặt với một số căn bệnh như: Alzheimer, sa sút trí tuệ,... 

Các triệu chứng của teo não có thể xuất hiện trên toàn bộ não (khi ảnh hưởng đến toàn bộ não) hoặc khu trú (ảnh hưởng đến một phần não hoặc một chức năng). Các triệu chứng thường xuất hiện khi bị teo não là:

- Thay đổi tâm trạng, tính cách hoặc hành vi.

- Khó khăn trong việc đưa ra quyết định, tưởng tượng.

- Gặp khó khăn trong việc ghi nhớ, giao tiếp, đọc viết.

- Mất phương hướng.

- Giảm khả năng tiếp thu kiến thức mới.

Các triệu chứng xuất hiện khi bị teo não

Các triệu chứng nào xuất hiện khi bị teo não?

Nếu các tế bào não mất đi nằm trong cùng một vùng cụ thể của não, những triệu chứng cục bộ có thể xuất hiện:

- Giảm thị lực, nhìn mờ, nhìn đôi.

- Khó nói, không hiểu người khác đang gì.

- Mất khả năng giữ thăng bằng và phối hợp giữa các cơ quan.

- Mất cảm giác hoặc liệt một phần cơ thể.

Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng như:

- Bất tỉnh, không phản ứng.

- Thay đổi trạng thái tâm thần hoặc hành vi đột ngột như: Lú lẫn, mê sảng, ảo giác, hoang tưởng.

- Có hành vi đe dọa, ép buộc người khác, thậm chí tự sát.

- Co giật.

- Mất thị lực đột ngột, đau mắt.

Thông thường, các triệu chứng này không quá rõ rệt cho đến khi teo não diễn ra quá mức và chuyển sang giai đoạn nặng. Do vậy, teo não chỉ được phát hiện khi người bệnh đã và đang phải đối mặt với những triệu chứng nặng nề, cuộc sống bị xáo trộn, thậm chí phải sống phụ thuộc vào người khác. Vậy để hạn chế hậu quả và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng, người bị teo não nên làm gì?

Người bị teo não phải làm sao để cải thiện?

Hiện nay, vẫn chưa có biện pháp để trị khỏi bệnh teo não bởi đây là một quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Do đó, các phương pháp điều trị thường tập trung vào hạn chế những triệu chứng, biến chứng của teo não. Vậy người bị teo não phải làm sao để cải thiện? Một số biện pháp dưới đây sẽ giúp ích cho tình trạng này.

Vật lý trị liệu

Trong trường hợp bệnh nhân bắt đầu mất đi một số kỹ năng sống cơ bản, cần có những biện pháp trị liệu, ví dụ như tham gia vào các hoạt động văn hóa, vui chơi với gia đình, trị liệu ngôn ngữ, vận động và áp dụng một số biện pháp để tăng cường khả năng ghi nhớ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Khi đối mặt với tình trạng teo não, người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho não bộ, đặc biệt là trái cây, hoa quả giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, người bệnh cũng nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất. 

Tăng cường hoạt động trí óc

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra việc tăng cường sử dụng não bộ sẽ giúp làm giảm tốc độ teo não. Do đó, việc chơi các trò chơi trí tuệ hay giải câu đố đòi hỏi tư duy logic cũng là biện pháp tốt để cải thiện tình trạng teo não.

Tập luyện thể dục thể thao

Tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp não bộ sản sinh ra nhiều chất tích cực, giúp não chống lại tác động của các gốc oxy hóa và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn.

Áp dụng các phương pháp trị liệu bổ sung

Một số phương pháp trị liệu bổ sung có thể giúp bệnh nhân phần nào cải thiện được những triệu chứng của teo não như: Châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, thuốc đông y, Yoga,...

Áp dụng những biện pháp trên đây sẽ giúp người bị teo não giảm đáng kể những triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, hiện nay, giới chuyên gia có xu hướng sử dụng các sản phẩm bổ não có nguồn gốc từ thiên nhiên để cải thiện tình trạng này.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Bình luận