Mất trí nhớ sau chấn thương sọ não 

Mất trí nhớ sau chấn thương sọ não là tình trạng người bệnh trở nên mất phương hướng, không thể nhớ lại các sự kiện đã xảy ra trước vụ tai nạn. Họ không biết mình là ai, đang ở đâu. Đồng thời, họ cũng không nhận ra những người thân xung quanh và luôn thắc mắc hôm nay là ngày nào.

Thông thường, chấn thương sọ não gây tổn thương cho não bộ, kéo theo đó là hàng loạt các vấn đề về khả năng ghi nhớ dài hạn. Hiện nay, cơ chế chính xác mà chấn thương sọ não gây mất trí nhớ vẫn chưa được xác định. Nhưng các nhà khoa học tin rằng, tình trạng này liên quan đến sự tổn thương của hồi hải mã do chấn thương.

Hồi hải mã là một phần của não bộ, thuộc hệ thống limbic và chịu trách nhiệm chính về trí nhớ. Cụ thể, hồi hải mã đảm nhiệm chức năng hình thành, sắp xếp và truy xuất ký ức khi cần thiết. Đặc biệt, những tế bào tại khu vực này rất dễ bị tổn thương dưới tác động của các chất độc hại hay sự thiếu oxy. Sự suy giảm chức năng của hồi hải mã do nguyên nhân trên dẫn tới hệ quả là người bệnh gặp khó khăn trong việc ghi nhớ, hình thành ký ức mới, thậm chí là mất hoàn toàn những ký ức trước đó.

Khi trí nhớ mất đi, bệnh nhân sẽ thường xuyên có cảm giác thiếu an toàn, lo lắng và dễ bị kích động, kèm theo đó là những biểu hiện của rối loạn hành vi. Bệnh nhân có thể la hét hay cư xử không đúng mực. Một số trường hợp khác lại thường xuyên đặt ra các câu hỏi lặp đi lặp lại hoặc đi lang thang và gặp phải những tổn thương thứ cấp (do ngã, va chạm,...) khiến cho tình trạng bệnh càng nặng hơn. Vậy người bị mất trí nhớ sau chấn thương sọ não cần làm gì để cải thiện?

Chấn thương sọ não gây mất trí nhớ, làm gì để cải thiện?

Với những trường hợp chấn thương sọ não gây mất trí nhớ từ trung bình đến nặng, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ hàng ngày hay tìm lại những ký ức đã mất. Các bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc giúp phục hồi trí nhớ.

Một số biện pháp phần nào giúp cải thiện khả năng ghi nhớ mà người bệnh có thể áp dụng như:

- Khi muốn ghi nhớ một điều gì đó, bạn nên sử dụng 100% sự tập trung của bản thân.

Thuốc bổ thần kinh giúp trí não minh mẫn.jpg

Cố gắng tập trung khi muốn ghi nhớ một điều gì đó

- Nếu không hiểu rõ người khác nói gì, hãy yêu cầu mọi người nói chậm hơn hoặc lặp lại những gì họ đã nói.

- Cho bản thân thời gian để ghi nhớ thông tin. 

- Sử dụng các ứng dụng, sổ ghi chép hoặc lịch trên điện thoại di động,... để lưu lại những thông tin quan trọng như: Việc cần làm, cuộc hẹn,...

- Để các vật cần mang mang theo người (túi, ví, chìa khóa, điện thoại,...) tại một vị trí cố định trong nhà.

- Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, đủ liều và đúng thời gian.

- Thường xuyên kiểm tra danh sách những công việc mình đã làm, chưa làm,... trong sổ ghi chép.

Những biện pháp trên đây sẽ giúp cải thiện khả năng ghi nhớ. Tuy nhiên, muốn bệnh nhân bị mất trí nhớ sau chấn thương sọ não cải thiện được hiệu quả nhất thì quan trọng vẫn cần giúp não bộ sớm hồi phục những bộ phận bị tổn thương. Xu hướng điều trị hiện nay mà các nhà khoa học khuyến nghị đó là sử dụng sản phẩm thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên để giúp não bộ phục hồi từ sâu bên trong.\

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp ngay.