Tìm hiểu ngay mẹo giúp rèn luyện sự tập trung cao độ mà ai cũng cần!

Bạn cần rèn luyện sự tập trung cao độ mỗi ngày để làm việc gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Làm sao để bạn có được sự tập trung như các cao thủ bắn cung bách phát bách trúng? Hãy cùng tìm hiểu một vài phương pháp rèn luyện sau đây, nó sẽ giúp bạn tăng hiệu quả và năng suất làm việc.

7 cách giúp bạn rèn luyện sự tập trung cao độ

Muốn rèn luyện sự tập trung cao độ để nâng cao chất lượng công việc, tránh mất thời gian cho những vấn đề ngoài lề, bạn có thể áp dụng 7 cách sau:

Dọn dẹp gọn gàng không gian làm việc

Khi làm việc trong văn phòng, một không gian sạch sẽ, gọn gàng có thể giúp bạn tập trung và hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Chính vì vậy, hãy loại bỏ bất cứ thứ gì không liên quan và có thể khiến bạn xao lãng. Dọn dẹp bàn cho gọn gàng với các vật dụng cần thiết cho công việc, chỉ để lại vài khung ảnh hoặc vật lưu niệm giúp thư giãn.

Trang trí không gian cây xanh

Nghiên cứu đã chứng minh rằng, cây xanh cũng có thể tăng đáng kể mức độ tập trung và năng suất ở nơi làm việc. Một nghiên cứu khác cho thấy, văn phòng với nhiều cây xanh có thể làm tăng năng suất làm việc của nhân viên lên 15%.

Vì thế, bạn có thể tìm hiểu các loại cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe để trang trí văn phòng thêm xanh mát. Sự xuất hiện của cây xanh làm tăng sự hài lòng tại nơi làm việc, chất lượng không khí và mức độ tập trung. 

Lập danh sách những việc cần làm

Một danh sách những việc cần làm được liệt kê vào đầu mỗi ngày hoặc đầu tuần có thể giúp bạn tập trung hơn và có động lực để tiếp tục công việc. Nếu có một danh sách mọi việc phải làm, cho dù ngắn hay dài, bạn cũng sẽ có cảm giác hoàn thành khi gạch đi những việc đã làm và chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. Cách này cũng giúp bạn duy trì sự tập trung vào từng nhiệm vụ một.

Đặt thời hạn cho mỗi nhiệm vụ

Việc quản lý thời gian luôn song hành với danh sách những việc cần làm. Bên cạnh mỗi mục trong danh sách những việc cần làm, bạn hãy viết ra thời gian cần hoàn thành từng nhiệm vụ. Hãy thực tế khi ước lượng thời gian này, sau đó cố gắng hoàn thành từng nhiệm vụ trong thời hạn đã đặt ra. Điều này sẽ giúp bạn bớt chểnh mảng hoặc dành cả tiếng đồng hồ nhắn tin cho bạn bè thay vì hoàn tất một công việc.

Dành thời gian nghỉ giải lao trong ngày

Đưa thời gian thư giãn vào lịch trình hàng ngày là một cách tổ chức giúp bạn thực sự tập trung. Việc dành 5 - 10 phút nghỉ giải lao sau mỗi giờ hoặc 3 - 5 phút nghỉ cho mỗi nửa giờ làm việc sẽ giúp bạn có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ, để mắt được nghỉ ngơi và bộ não cũng có thời gian thư giãn trước khi chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo.

Bớt làm nhiều việc cùng một lúc

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng, làm nhiều việc một lúc là rất hay vì như vậy họ sẽ hoàn thành được nhiều nhiệm vụ. Thực ra, điều này lại làm cho não bị lẫn lộn, hoạt động chậm lại và khiến bạn không thể hoàn toàn chú tâm vào một nhiệm vụ nào. Mỗi lần chuyển đổi giữa 2 công việc, tâm trí bạn sẽ phải điều chỉnh lại, dẫn đến giảm tốc độ làm việc.

Tránh những yếu tố gây xao lãng trên mạng

Những trò tiêu khiển là kẻ thù của sự tập trung. Nếu muốn tập trung cao độ, bạn cần phải biết cách tránh các yếu tố gây xao lãng khác nhau. 

Chính vì vậy, để làm việc tập trung, bạn hãy cố gắng mở càng ít tab trên internet càng tốt. Càng mở nhiều tab, bạn sẽ phải làm nhiều việc một lúc và càng bị phân tâm. Sau mỗi 2 tiếng, bạn có thể cho mình 5 phút để kiểm tra email, facebook hoặc bất cứ trang mạng xã hội nào khác thoát ra cho đến khi 2 tiếng đồng hồ nữa trôi qua.

Tránh quan tâm quá nhiều các trang mạng.jpg

Tránh quan tâm quá nhiều các trang mạng

Mặc dù có nhiều cách giúp tập trung nhưng với người vốn mắc chứng đãng trí hay quên, có lẽ các biện pháp này chỉ hỗ trợ một phần. Muốn cải thiện sự tập trung tinh thần, họ nhất định phải tìm được giải pháp nào đó giúp tăng cường tuần hoàn não, kết nối lại liên kết thần kinh để não bộ có thể điều chỉnh được ý thức tối đa.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Bình luận