Tổn thương não gây rối loạn cơ vòng hậu môn phải làm sao? Xem ngay!

Nói đến những triệu chứng của rối loạn cơ vòng hậu môn, chẳng ai là không e ngại. Đây là hệ quả của sự suy giảm chức năng não bộ sau những tổn thương. Di chứng này gây ra nhiều bất tiện và làm giảm chất lượng sống của người bệnh. Vậy khi gặp phải tình huống éo le này, người bệnh phải làm sao?

Rối loạn cơ vòng hậu môn sau tổn thương não

Não là trung tâm hệ thần kinh trung ương điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Khi não bị tổn thương hay mắc phải bệnh lý gây ảnh hưởng đến một vùng trung khu sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm hay mất đi những nhóm chức năng mà vùng não đó điều khiển.

Khi vùng não điều khiển chức năng của cơ vòng bị ảnh hưởng, nguy cơ cao người bệnh sẽ phải chịu di chứng rối loạn cơ vòng và cụ thể hơn là rối loạn cơ vòng (rối loạn cơ tròn) hậu môn.

Tình trạng này gây ra nhiều khó khăn và bất tiện trong cuộc sống hàng ngày, khiến người bệnh gặp vấn đề trong việc đại tiện, làm cho chất lượng cuộc sống của họ bị giảm sút nghiêm trọng.

Trong những trường hợp bệnh lâu năm, không được chữa trị kịp thời và đúng cách, người mắc còn có thể gặp phải những biến chứng như: Viêm loét, bội nhiễm, viêm nhiễm đường tiết niệu,…

Người bị rối loạn cơ vòng hậu môn thường gặp 2 biểu hiện chính đó là táo bón và đi đại tiện không chủ động tùy thuộc vào tổn thương não bộ cũng như tình trạng bệnh cụ thể. Vậy khi gặp tình trạng này phải làm sao?

Rối loạn cơ vòng hậu môn phải làm sao?

Rối loạn cơ vòng hậu môn gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống của người mắc cũng như người trực tiếp chăm sóc cho họ. Tuy nhiên, nếu được điều trị đúng cách, kiên trì thì những biểu hiện khó chịu này có thể được cải thiện, giúp bệnh nhân thoải mái hơn, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số lời khuyên giúp phục hồi chức năng cơ tròn hậu môn:

Tập luyện phục hồi chức năng

Hiện nay, chưa có phương pháp tập luyện nào tác động trực tiếp đến cơ vòng để hồi phục các chức năng bị suy giảm và mất đi của nhóm cơ này. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần tập luyện những bài tập hồi phục toàn diện để nâng cao thể chất, từ đó hỗ trợ phục hồi tốt hơn.

Chăm sóc hệ tiêu hóa

Để phục hồi chức năng cho bệnh nhân rối loạn cơ vòng hậu môn thì hệ tiêu hóa là bộ phận cần được quan tâm chăm sóc trước tiên. Nên tập cho người bệnh thói quen đi đại tiện đúng giờ bằng cách tập ngồi bô.

Ngoài ra, có thể kích thích cơ hậu môn để hậu môn mở, chất thải đi ra ngoài dễ dàng hơn, kết hợp sử dụng các loại thuốc nhuận tràng, thụt hậu môn nếu cần thiết. Đặc biệt, người thân, gia đình nên giúp đỡ người bệnh vệ sinh thật sạch sẽ, tránh tình trạng viêm hay nhiễm trùng.

Chăm sóc tế bào não bộ

Nguyên nhân cốt lõi của rối loạn cơ vòng hậu môn đến từ những tổn thương tế bào thần kinh ở vùng não điều khiển cơ vòng. Vì vậy, việc sử dụng sản phẩm hoạt động theo cơ chế: Nuôi dưỡng, bổ sung dưỡng chất cho tế bào não, hình thành các liên kết thần kinh bị gián đoạn, bảo vệ não bộ trước sự tấn công của gốc tự do được giới chuyên gia khuyến khích.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Bình luận