Giảm thị lực sau chấn thương có điều trị khỏi được không? TÌM HIỂU NGAY!

Suy giảm thị lực sau chấn thương là di chứng não tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra những xáo trộn nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Vậy sau chấn thương, tầm nhìn của người bệnh suy giảm như thế nào? Người bị suy giảm thị lực sau chấn thương có điều trị khỏi được không? Mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những vấn đề trên!

Triệu chứng giảm thị lực sau chấn thương

Sau chấn thương như: Tai nạn xe, ngã cầu thang, tai nạn lao động,... não bộ gặp phải tổn thương khiến cho thị lực suy giảm. Tùy vào tình trạng chấn thương ở não mà mức độ suy giảm thị lực cũng sẽ khác nhau. Một số dạng suy giảm thị lực do chấn thương thường gặp là:

Song thị

Người bệnh nhìn thấy hai hình ảnh của vật thay vì một hình. Điều này xảy ra do tổn thương khiến một mắt bị lệch trục, ảnh của vật không rơi trên hoàng điểm. Kết quả là xuất hiện một ảnh mờ bên cạnh một ảnh thật của mắt lành.

Rối loạn khả năng thích ứng

Bình thường, mắt sẽ điều tiết khi chúng ta di chuyển tầm mắt ra xa hoặc về gần. Với những bệnh nhân sau tai nạn, họ sẽ cần mất một khoảng thời gian để điều tiết khi di chuyển tầm nhìn từ xa về gần và ngược lại. Trước khi điều tiết xong, bệnh nhân sẽ nhìn thấy ảnh của vật rất mờ, sau đó mới nét dần.

Giảm khả năng hội tụ

Đây là tình trạng hai mắt không thể cùng nhìn vào một điểm ở gần. Điều này xảy ra cũng do sự lệch trục của một mắt, khiến nó bị hướng ra ngoài khi nhìn một vật ở gần. Do vậy, họ dễ bị mỏi hoặc nhức mắt nếu tập trung vào một mục tiêu gần như sách hay máy tính.

Nhạy cảm với ánh sáng chói

Sau chấn động, bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng đau đầu và ngay sau đó là nhạy cảm với ánh sáng chói. Tình trạng này được lý giải là do não bộ mất đi khả năng điều khiển hoạt động của các tế bào hạch, cơ mống mắt. Do đó, mắt mất đi khả năng điều tiết khi ánh sáng thay đổi. Lúc này, dưới tác động của ánh sáng, người bệnh rất khó để lấy nét được hình ảnh ở bất kỳ khoảng thời gian nào.

Rối loạn chức năng vận động mắt

Sau tai nạn, chức năng vận động của mắt có thể bị rối loạn. Mắt di chuyển lờ đờ, chậm chạp khiến cho các cử động phối hợp giữa cơ quan này với tay trở nên rối loạn. Theo đó, bệnh nhân gặp nhiều khó khăn khi học tập, làm việc hay chơi thể thao. 

Ngoài những triệu chứng thường gặp trên, sau khi bị chấn thương ở não, người bệnh còn có thể bị mất thị lực, không nhìn rõ, tăng độ cận, viễn thị,... Tình trạng này khiến cho bệnh nhân suy sụp, cuộc sống đảo lộn. Do đó, những biện pháp giúp cải thiện tình trạng này luôn được nhiều người tìm kiếm.

>>> Xem thêm: Người có trí nhớ kém làm sao để cải thiện? XEM NGAY!

Giảm thị lực sau chấn thương có điều trị khỏi được không?

Có câu: “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”. Khi thị lực suy giảm, con người phải đối mặt với bóng tối vô tận hay những bóng mờ khiến họ sợ hãi và hoảng loạn. Nhưng cũng rất may mắn, theo giới chuyên gia, tình trạng suy giảm thị lực do chấn thương não bộ có khả năng hồi phục. Một số biện pháp hiện nay được sử dụng để cải thiện suy giảm thị lực do chấn thương như:

Sử dụng thuốc

Thuốc tây y được sử dụng giúp giảm phù, chống viêm, tiêu máu. Qua đó, giảm thiểu những áp lực lên vùng mắt, phần nào cải thiện tình trạng suy giảm thị giác do chấn thương.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp để loại bỏ các mảnh xương vỡ, khối máu tụ chèn ép. Từ đó, giúp lấy lại tầm nhìn cho bệnh nhân.

Áp dụng liệu pháp thị lực 

Nhiều trường hợp suy giảm thị lực sau chấn thương đáp ứng khá tốt với liệu pháp thị lực. Những liệu pháp này được thực hiện bởi các chuyên gia và bao gồm các bài tập giúp lấy lại độ linh hoạt của cơ mắt cũng như các phản xạ tại cơ quan này. 

Áp dụng tốt liệu pháp thị lực giúp cải thiện suy giảm thị giác

Áp dụng tốt liệu pháp thị lực giúp cải thiện suy giảm thị giác

Bảo vệ não và các dây thần kinh thị giác

Não bộ và hệ thần kinh bị tổn thương là nguyên nhân gây ra giảm thị lực. Do đó, muốn cải thiện tình trạng này, trước hết người bệnh cần có những biện pháp giúp bảo vệ và phục hồi chức năng của não, hệ thần kinh. Một số biện pháp được áp dụng như: Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên giúp phục hồi chức năng não bộ,...

Bên cạnh những biện pháp trên, điều quan trọng là giữ cho mắt được nghỉ ngơi, hạn chế những kích ứng như: Trò chơi điện tử, xem TV hay vui chơi cùng bạn bè. Dành một khoảng thời gian ngắn yên tĩnh sẽ giúp mắt của bạn phục hồi tốt hơn.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Bình luận