Tình trạng trí nhớ kém có di truyền hay không?

Trí nhớ kém là hiện tượng khả năng ghi nhớ của người nào đó kém hơn so với mức độ trung bình. Vấn đề được nhiều người lo ngại là liệu tình trạng trí nhớ kém có di truyền được qua các thế hệ hay không? Đây cũng là vấn đề được nhiều nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu rất nhiều năm qua.

Về bản chất, trí nhớ được hình thành do sự kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não của bạn. Một nguyên nhân nào đó từ môi trường như gốc oxy hóa, chất độc có thể khiến cho não bộ bị tổn thương, các liên kết khó hình thành và gây ra hiện tượng suy giảm trí nhớ. Nếu trí nhớ kém do nguyên nhân này, phần lớn các trường hợp sẽ khó di truyền cho các thế hệ sau bởi không có cơ chế nào tác động ngược từ khớp nối thần kinh đến ADN của tế bào gốc. Điều này tương tự như cha mẹ của bạn rất giỏi tiếng Anh, có thể bạn sẽ được kế thừa tốc độ học tiếng Anh của cha mẹ chứ không phải những gì họ đã từng được học ở trường.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học những năm gần đây lại cho thấy mối liên quan giữa trí nhớ và yếu tố di truyền. Dựa trên các nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được một gen đóng vai trò quan trọng đối với việc học và trí nhớ được gọi là BDNF tồn tại ở hai dạng. Dạng thứ nhất được tìm thấy ở những người có khả năng ghi nhớ và học tập tốt. Những người chứa gen ở dạng thứ hai không có khả năng xử lý protein liên quan đến yếu tố gây suy nhược thần kinh một cách bình thường. Do đó, khả năng ghi nhớ không được tốt lắm.

Nhà nghiên cứu Daniel Weinberger và các cộng sự tại Viện Sức khỏe Tâm Thần Hoa Kỳ cho biết những nghiên cứu đưa đến kết quả rằng những người mắc dạng BDNF thứ hai thường dễ bị mắc các bệnh như Alzheimer. Sự xuất hiện của dạng BDNF thứ hai ảnh hưởng đến vùng hải mã – nơi đảm nhiệm chức năng ghi nhớ của não bộ. Trong đó, hơn một phần ba số người thừa hưởng dạng thứ hai BDNF từ cha mẹ.

Như vậy, tình trạng trí nhớ kém có thể di truyền qua các thế hệ. Nhưng ngay cả khi bạn không may mắn nhận được gen khiến khả năng ghi nhớ của bạn không được tốt thì cũng không nên hết hy vọng. Hiện nay, bạn có nhiều biện pháp giúp cải thiện khả năng ghi nhớ của mình.

Người có trí nhớ kém làm sao để cải thiện?

Vấn đề đặt ra ở đây là những người có trí nhớ kém làm sao để cải thiện. Thực tế, dù trí nhớ kém là do di truyền hay không thì việc có những biện pháp cải thiện khả năng ghi nhớ vẫn là rất cần thiết. Một số biện pháp cải thiện khả năng ghi nhớ bạn có thể áp dụng như:

Ăn ít đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến trí nhớ kém và giảm thể tích não, đặc biệt là ở vùng não lưu trữ trí nhớ ngắn hạn. Vì vậy, cắt giảm đường là biện pháp cần thiết giúp cải thiện trí nhớ và sức khỏe tổng thể của bạn.

Bổ sung dầu cá

Dầu cá rất giàu omega-3 dưới cả 2 dạng EPA và DHA, đây là các chất quan trọng với sức khỏe và hoạt động của não bộ. Theo giới chuyên gia, tình trạng trí nhớ kém được cải thiện sau khi sử dụng dầu cá trong khoảng 12 tháng.

Dầu cá giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả

Dầu cá giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả

Thiền

Thiền là biện pháp giúp thư giãn và làm dịu những căng thẳng và đau đớn. Bên cạnh đó, biện pháp này còn giảm huyết áp và thậm chí cải thiện trí nhớ. Trên thực tế, thiền đã được chứng minh là làm tăng chất xám trong não – nơi chứa các tế bào tế bào thần kinh. Do vậy, thiền đặc biệt hữu ích với người cao tuổi khi lượng chất xám bị suy giảm.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố trí nhớ. Cụ thể, đây là thời điểm mà những kí ức ngắn được chuyển thành những kí ức dài. Nếu bị thiếu ngủ, trí nhớ sẽ bị suy giảm.

Hạn chế uống rượu

Rượu gây độc với hệ thần kinh và não bộ. Việc sử dụng rượu nhiều, kéo dài có thể phá hủy vùng hải mã của bạn. Một hoặc hai ly rượu mỗi ngày là quá đủ cho cơ thể và bạn không nên sử dụng nhiều hơn để bảo vệ trí nhớ của mình.

Rèn luyện trí não

Rèn luyện trí não bằng cách chơi các trò chơi trí não là một biện pháp thú vị và hiệu quả giúp nâng cao trí nhớ của bạn. Các nghiên cứu trên 42 người trưởng thành bị suy giảm nhận thức nhẹ cho thấy việc chơi các game rèn luyện trí não khoảng tám giờ mỗi ngày trong vòng 4 tuần giúp họ tập trung, tăng cường khả năng ghi nhớ trong những bài kiểm tra sau đó.

Rèn luyện trí não thường xuyên là biện pháp giúp nâng cao trí nhớ của bạn

Rèn luyện trí não thường xuyên là biện pháp giúp nâng cao trí nhớ của bạn

Tăng cường tập thể dục thể thao

Các nghiên cứu đã chứng minh tập luyện thể dục thể thao có lợi cho não bộ và khả năng ghi nhớ ở mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn. Cụ thể, khi tập luyện thể dục thể thao, các protein bảo vệ tế bào thần kinh được tiết ra, cải thiện sức khỏe của não bộ.

Bổ sung các loại thực phẩm chống oxy hóa

Các loại thực phẩm chống oxy hóa như: trà xanh, trái cây, rau và đặc biệt các loại quả mọng giúp ngăn chặn sự tác động của các gốc tự do tới các tế bào não. Từ đó, cải thiện tình trạng trí nhớ kém của bạn.

Curcumin từ nghệ

Curcumin là chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu trên động vật đã phát hiện tác dụng của hợp chất này trong việc giảm những tổn thương do gốc tự do, viêm trong não. Đồng thời, curcumin cũng làm giảm số lượng mảng amyloid – yếu tố gây chết tế bào thần kinh gây suy giảm trí nhớ và Alzheimer tiến triển.

Thêm cacao vào chế độ ăn

Không chỉ ngon miệng và bổ dưỡng, cacao còn chứa nhiều flavonoid giúp kích thích sự phát triển của mạch máu và tế bào thần kinh, tăng lưu lượng máu lên não rõ rệt. Bạn nên lựa chọn socola đen hàm lượng từ 70% trở lên để hàm lượng flavonoid được đảm bảo đủ cho cơ thể bạn.

Socola đen giúp kích thích sự phát triển của não và hệ thần kinh

Socola đen giúp kích thích sự phát triển của não và hệ thần kinh

Áp dụng các biện pháp trên sẽ giúp cải thiện phần nào khả năng ghi nhớ của bạn. Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều người cũng sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để cải thiện tình trạng trí nhớ kém của mình.