Giải đáp thắc mắc: “Người mắc bệnh teo não nên ăn gì?”. TÌM HIỂU NGAY!

Câu hỏi: “Người bị bệnh teo não nên ăn gì?” là vấn đề dành được sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt trong xã hội hiện nay, các yếu tố độc hại từ môi trường, áp lực cuộc sống lại càng khiến cho tốc độ teo não gia tăng thì vấn đề trên càng trở nên nóng hổi. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những vấn đề này ngay nhé!

Bệnh teo não là gì?

Teo não là sự mất đi các tế bào thần kinh hay phá hủy các cầu nối các tế bào não với nhau. Thực tế, bạn sẽ dần dần mất đi một số tế bào não của mình do sự thoái hóa của cơ thể nhưng quá trình này diễn ra chậm. Trong khi đó, nếu mắc bệnh hoặc các tổn thương não bộ sẽ là nguyên nhân khiến teo não xảy ra nhanh hơn rất nhiều.

Hiện nay, có hai dạng teo não thường gặp:

- Teo não khu trú: Xảy ra với một phần nhất định của não bộ, các tế bào thần kinh chết đi là nguyên nhân dẫn tới sự mất chức năng của cơ quan do vùng não đó chi phối.

- Teo não tổng quát: Xảy ra toàn bộ não, các tế bào thần kinh chết đi đồng đều ở tất cả các vùng trên não.

Teo não là sự lão hóa tự nhiên của cơ thể

Teo não là sự lão hóa tự nhiên của cơ thể

Theo đó, các triệu chứng có thể xuất hiện tùy thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng. Cụ thể:

- Sa sút trí tuệ: Người bệnh xuất hiện tình trạng trí nhớ suy giảm, gặp khó khăn trong học tập và tư duy trừu tượng. Đồng thời, khả năng điều hành như lập kế hoạch, tổ chức cũng kém đi rất rõ rệt.

- Co giật: Sự gia tăng của các xung động điện bất thường trong não khiến cho người bệnh có những hành vi lặp đi lặp lại, thậm chí lên cơn co giật và đôi khi mất đi ý thức.

- Mất ngôn ngữ hay đứt mạch tư duy: Bệnh nhân gặp khó khăn trong việc nghe hiểu và diễn đạt ngôn ngữ.

Bởi teo não là hiện tượng thoái hóa tự nhiên nên hiện nay chưa có biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng này. Tuy nhiên, trong những trường hợp có sự tổn thương não bộ, có thể hạn chế lại tốc độ teo não. Trong đó, chế độ ăn hợp lý đóng vai trò rất quan trọng.

Người mắc bệnh teo não nên ăn gì? 

Câu hỏi đặt ra ở đây “Người mắc bệnh teo não nên ăn gì?”. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc duy trì một chế độ ăn uống hợp lý sẽ làm giảm tốc độ co rút của não bộ. 

Cụ thể, một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, ở những người ăn nhiều cá, trái cây và rau củ nhưng ít thịt sẽ hạn chế sự mất đi các tế bào não khi về già.

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và chứng minh các thành phần của chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải có tác dụng lớn trên các khía cạnh khác nhau của sức khỏe. Đặc biệt là trên bệnh tiểu đường, béo phì, hỗ trợ giảm cân và góp phần ngăn ngừa bệnh tim mạch. 

Trên não bộ, nghiên cứu của Michelle Luciano và các cộng sự từ đại học Edinburgh ở Scotland đã cho thấy ảnh hưởng của chế độ ăn Địa Trung Hải đến tổng khối lượng não, khối lượng chất xám và độ dày vỏ não. Nghiên cứu được thực hiện trên 967 người có độ tuổi từ 73-76, ở Scotland và không mắc chứng mất trí nhớ , trong khoảng thời gian 3 năm. Kết quả cho thấy việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ giúp não bộ hạn chế được một nửa sự giảm kích thước não bộ trong quá trình lão hóa tự nhiên.

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải giúp ngăn chặn tình trạng teo não

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải giúp ngăn chặn tình trạng teo não

Như vậy, theo các nghiên cứu của các chuyên gia, để ngăn chặn sự thoái hóa não, nên duy trì chế độ ăn Địa Trung Hải. Trong chế độ ăn này, chủ yếu tập trung vào 4 điểm:

- Ăn nhiều rau xanh, đậu, ngũ cốc, cá, trái cây và các loại hạt.

- Nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu ô liu, tránh chất béo bão hòa.

- Ăn một lượng vừa phải thịt và các sản phẩm từ sữa.

- Hạn chế uống rượu.

Hiện nay, cơ chế ngăn chặn teo não của chế độ ăn Địa Trung Hải không rõ ràng, nhưng theo các chuyên gia hiệu quả có được là nhờ ăn nhiều cá và ít thịt. Bạn có thể áp dụng chế độ ăn này ngay hôm nay để thấy những hiệu quả tích cực cho não bộ của mình. Bên cạnh đó, một biện pháp ngăn chặn teo não mà nhiều người đang áp dụng đó là kết hợp thêm sản phẩm bổ não có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc số điện thoại, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Bình luận